Thứ bảy - 30/12/2023 18:30
Sáng ngày 28/12/2023, Khoa Khoa học Chính trị - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: Truyền thông chính sách tại Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Vai trò, ý nghĩa quan trọng của Truyền thông chính sách
GS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo khoa Khoa học Chính trị trong việc tổ chức hội thảo khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao. Theo đó, hội thảo đã nhận được 15 báo cáo đến từ các trường đại học, các các cơ quan như Đại học Cần Thơ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Luật Hà Nội, Báo điện tử Dân trí,… mang đến cho hội thảo những cách tiếp cận mới về vấn đề truyền thông chính sách (TTCS). GS.TS. Hoàng Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, Trường ĐH KHXH&NV với thế mạnh về nghiên cứu và đào tạo khoa học chính trị sẽ có những nghiên cứu, khuyến nghị chính sách giá trị và tiếp tục nhận được sự hợp tác của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về lĩnh vực này.
GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đánh giá cao giá trị lý luận và thực tiễn của Hội thảo
PGS.TS Nguyễn Văn Chiều - Trưởng khoa Khoa học Chính trị, PGS.TS Nguyễn Anh Cường - Phó trưởng khoa Khoa học Chính trị và TS. Nguyễn Duy Quỳnh - Trưởng bộ môn Chính trị truyền thông chủ trì hội thảo
Trong báo cáo đề dẫn hội thảo, TS. Nguyễn Duy Quỳnh - Trưởng bộ môn Chính trị truyền thông, khoa Khoa học Chính trị - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN cho biết, TTCS đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trong giai đoạn gần đây bởi vai trò quan trọng của TTCS trong việc tạo ra hiệu quả cho chính sách. Đặc biệt, tác dụng của nó lại càng được khẳng định trong giai đoạn cả thế giới chống lại đại dịch Covid-19 gây ra. Vì vậy, công tác này trong thời gian gần đây có nhiều sự chuyển biến sâu sắc, và Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó.TS. Nguyễn Duy Quỳnh đã dẫn lại lời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, rằng TTCS là phần quan trọng trong hoạt động truyền thông của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách.
TS. Nguyễn Duy Quỳnh - Trưởng bộ môn Chính trị truyền thông cho biết TTCS đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng của TTCS trong việc tạo ra hiệu quả cho chính sách
Tại hội thảo, các các nhà khoa học đã tập trung làm rõ một số khái niệm cơ bản về TTCS và sôi nổi thảo luận về một số khía cạnh trong hoạt động TTCS tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.
Giáo sư Yong Kyu Kim - Trưởng khoa Khoa học chính trị và Quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia Seoul, Giáo sư thỉnh giảng của khoa Khoa học Chính trị, Trường ĐH KHXH&NV cho biết, chủ đề của hội thảo mang tính thời sự và nhận được sự quan tâm của nhiều học giả. Nội dung trao đổi tại hội thảo sẽ gợi ý thêm nhiều hướng nghiên cứu mới trong đề tài mà giáo sư đang theo đuổi.
NCS. Nguyễn Đình Tuân - Khoa Khoa học Chính trị, Trường ĐH Mở Hà Nội báo cáo đề tài tại hội thảo
tác giả Nguyễn Mạnh Cường - CNS khoa Khoa học Chính trị, Trường ĐH KHXH&NV với báo cáo Truyền thông chính sách bằng chương trình trò chuyện đêm khuya của ngành giải trí Hoa Kỳ nội dung chính trị trở thành nội dung giải trí của người tiêu dùng
Tác giả Trần Trương Gia Bảo - Đại học Cần Thơ trình bày báo cáo Vai trò của mạng xã hội đối với công tác giảm nghèo thông tin ở TP.Cần Thơ hiện nay
Tác giả Nguyễn Văn Thắng - Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN trình bày báo cáo về TTCS trong cộng đồng dân tộc ít người vùng Biên giới phía Bắc và những vấn đề đặt ra
PGS.TS Nguyễn Anh Cường - Phó trưởng khoa Khoa học Chính trị đặt ra một số vấn đề thảo luận cùng các tác giả
Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Chiều - Trưởng khoa Khoa học Chính trị, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN đánh giá, hội thảo đã nhận được nhiều đóng góp khoa học giá trị của các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học. Những kinh nghiệm về TTCS trong nước và quốc tế được các tác giả mang đến hội thảo là những góc nhìn thú vị, những thông tin hữu ích, gợi mở những đóng góp khuyến nghị chính sách về TTCS tại Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chiều nhấn mạnh, các kết quả nghiên cứu này sẽ được chuyển hoá vào hoạt động đào tạo tại Khoa KHCT. Dự kiến, trong thời gian tới, kỷ yếu khoa học sẽ được xuất bản, quy tụ các báo cáo có hàm lượng khoa học cao trong nghiên cứu về TTCS từ hội thảo, đóng từ đó đưa ra những khuyến nghị đối với các cơ quan chức năng về hoạt động TTCS tại Việt Nam hiện nay.
PGS.TS Nguyễn Văn Chiều - Trưởng khoa Khoa học Chính trị phát biểu tổng kết hội thảo