Lễ công bố công trình “Chính phủ điện tử và cải cách hành chính ở Đức và Việt Nam” xuất bản ở CHLB Đức

Thứ ba - 19/11/2019 09:44
Lễ công bố công trình “Chính phủ điện tử và cải cách hành chính ở Đức và Việt Nam” xuất bản ở CHLB Đức
Lễ công bố công trình “Chính phủ điện tử và cải cách hành chính ở Đức và Việt Nam” xuất bản ở CHLB Đức

Lễ công bố công trình “Chính phủ điện tử và cải cách hành chính ở Đức và Việt Nam”

xuất bản ở CHLB Đức

            Ngày 19/10/2019, tại Khoa Khoa học chính trị đã diễn ra buổi lễ công bố công trình “Chính phủ điện tử và cải cách hành chính ở Đức và Việt Nam” xuất bản tại nhà xuất bản Cuvillier Verlag Gottingen, CHLB Đức.

           Buổi lễ công bố có sự tham dự của PGS.TS. Phạm Quốc Thành, Phó trưởng Khoa Khoa học chính trị, GS.TS Detlef Briesen (Đại học Justus-Liebig Giessen University)  cùng các nhà khoa học, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế Quốc dân và một số sinh viên quốc tế.

          “Chính phủ điện tử và cải cách hành chính ở Đức và Việt Nam” là công trình được xuất bản dựa trên hội thảo quốc tế đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2018, trên cơ sở phối hợp giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Heinrich Heine Düsseldorf, Đại học Justus-Liebig Giessen (CHLB Đức). Công trình do GS.TS Detlef Briesen, PGS. TS. Phạm Quốc Thành và TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng chủ biên, với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học đến từ CHLB Đức và Việt Nam.

          GS.TS. Detlef  Briesen đã thay mặt nhóm chủ biên giới thiệu nội dung cuốn sách gồm 3 phần. Phần thứ nhất là những thảo luân xung quanh khái niệm Chính phủ điện tử: tầm nhìn, thực tiễn và những thách thức; Chính phủ điện tử và sự tham gia của người dân ở Việt Nam hiện nay; những ưu thế của Chính phủ điện tử trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền; những yếu tố tác động tới xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam; Chính phủ điện tử và dân chủ điện tử; những thách thức đặt ra nhìn từ góc độ an ninh trong xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử ở Việt Nam; Chính phủ điện tử và quá trình hình thành Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

           Phần thứ hai là những trường hợp nghiên cứu cụ thể: Sự phát triển của phương tiện truyền thông trực tuyến và sự tham gia của người dân trong việc thảo luận các chính sách của chính phủ ở Việt Nam; số hóa các hoạt động hành chính ở Đức – nghiên cứu trường hợp một cửa; thảo luận trực tuyến giữa lý thuyết và thực tiễn; Chính phủ điện tử với vấn đề thực hiện quyền làm chủ của nhân dân; văn phòng điện tử; thực hiện chính sách an sinh xã hội trong bối cảnh xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

            Phần thứ ba bàn về Chính phủ điện tử, truyền thông và chính trị. Cụ thể đã có những thảo luận về cách làm thế nào để truyền thông thay đổi thái độ và hành vi; giám sát việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thông qua chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam – một công cụ đo lường công dân là trung tâm; tranh chấp môi trường ở Việt Nam: phân tích từ các nghiên cứu trường hợp.

PGS.TS. Phạm Quốc Thành phát biểu tại buổi lễ

         PGS.TS. Phạm Quốc Thành phát biểu tại buổi lễ

             Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Quốc Thành đã bày tỏ niềm vui khi được tiếp đón các chuyên gia trong và ngoài nước đến tham dự, ghi nhận công trình là kết quả hợp tác lâu dài giữa Khoa Khoa học Chính trị và GS.TS. Detlef Briesen cùng các nhà khoa học đến từ CHLB Đức. Đây là công trình thứ hai xuất bản ở CHLB Đức của Khoa Khoa học Chính trị, trên cơ sở phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Khoa Khoa học Chính trị khẳng định sẽ phát huy những lợi thế trong hợp tác quốc tế, tiếp tục tổ chức các hội thảo quốc tế và xuất bản sách ở nước ngoài, để không chỉ các giảng viên mà các nghiên cứu sinh, học viên cao học cũng có thể tham gia và có các công trình công bố quốc tế.

             Thay mặt các tác giả có bài viết được xuất bản trong sách, GS.TS. Nguyễn Vũ Hảo đến từ Khoa Triết học và TS. Nguyễn Văn Thắng từ Đại học Kinh tế Quốc dân đã phát biểu chúc mừng Khoa Khoa học Chính trị và mong sẽ tiếp tục có những cộng tác với Khoa trong thời gian tới.

              Buổi lễ công bố sách đã diễn ra rất đầm ấm, vui vẻ. Các tác giả trong cuốn sách đã chụp ảnh lưu niệm và nhận sách tặng từ Khoa!

Các tác giả bài viết nhận sách tặng
Các tác giả bài viết nhận sách tặng

    Thúy Hằng và Ban thư ký và truyền thông Khoa KHCT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây